Nhượng Quyền Kinh Doanh Là Gì? Các Lĩnh Vực Kinh Doanh Nhượng Quyền Hot Nhất Hiện Nay

Nhượng Quyền Kinh Doanh Là Gì? Các Lĩnh Vực Kinh Doanh Nhượng Quyền Hot Nhất Hiện Nay

Việc xây dựng và phát triển một thương hiệu mới trên thị trường sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để thương hiệu đó có chỗ đứng nhất định trong ngành và được nhiều người biết đến. Chính vì thế rất nhiều người chọn hình thức nhượng quyền kinh doanh từ những thương hiệu có sẵn để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc mà vẫn có nguồn thu nhập ổn định. Vậy nhượng quyền kinh doanh là gì? Hãy cùng Wales đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Xem thêm:

Các hình thức nhượng quyền kinh doanh phổ biến hiện nay

Nhượng quyền kinh doanh hay còn có tên gọi khác là franchise, là việc một cá nhân hay tổ chức kinh doanh một sản phẩm, mô hình kinh doanh, cách thức kinh doanh cho phép một các nhân, tổ chức khác kinh doanh sản phẩm, mô hình kinh doanh, cách thức kinh doanh dựa trên hình thức và phương thức đã có của mình.

 

Hiện nay có 4 hình thức nhượng quyền kinh doanh phổ biến, cụ thể:

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện

Đúng như tên gọi của nó, nhượng quyền kinh doanh toàn diện là nhượng quyền mà bên mua và bên bán nhượng quyền cho nhau tối thiểu 4 loại tài sản gồm: Bí quyết sản xuất kinh doanh; Sản phẩm, dịch vụ; Hệ thống thương hiệu và Có mô hình kinh doanh chiến lược, chính sách quản lý.

 

Ngoài ra bên mua sẽ phải trả cho bên bén 3 loại phí: phí nhượng quyền ban đầu, chi phí hoạt động và các loại phi phí khác như thiết kế cửa hàng, mua sắm trang thiết bị, chi phí quảng cáo. Bên cạnh đó hợp đồng nhượng quyền có thể lên đến 30 năm.

Nhượng quyền không toàn diện

Ngược lại với mô hình nhượng quyền toàn diện, mô hình nhượng quyền không toàn diện là hình thức chia nhỏ làm 4 loại tài sản mà bên mua có thể nhượng quyền. Bốn loại tài sản đó bao gồm: 

  • Nhượng quyền phân phối sản phẩm: đây là hình thức bên mua hay bên được nhượng quyền không cần phải sản xuất sản phẩm mà chỉ cần chú trọng vào khâu phân phối sản phẩm ra thị trường.
  • Nhượng quyền công thức sản xuất và tiếp thị: bên mua được bên bán cung cấp quyền kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động tiếp thị, vận hành và quản lý hệ thống.
  • Nhượng quyền dùng chung thương hiệu.
  • Cấp phép sử dụng thương hiệu: bên nhượng sẽ nhượng lại quyền sử dụng thương hiệu cho bên mua để thực hiện sản xuất các mặt hàng không chung ngạch.

Nhượng quyền có đầu tư vốn 

Có thể nói đâu là mô hình nhượng quyền đơn giản nhất trong 4 loại. Với mô hình này bên nhượng quyền góp vốn đầu tư cho bên mua và có thể tham gia vào các công việc kinh doanh của bên mua.

Nhượng quyền thương hiệu có tham gia quản lý

Mô hình nhượng quyền thương hiệu có tham gia quản lý là mô hình khá đặc biệt khi bên nhượng quyền sẽ cung cấp toàn toàn bộ mọi thứ từ quản lý đến điều hành cho bên mua. Hình thức này phù hợp với những bên nhượng muốn duy trì chất lượng, hình ảnh của thương hiệu.

Các lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền phổ biến

Nhượng quyền kinh doanh giặt là

Phải nói ngành công nghiệp giặt là một trong những ngành mới phát triển nhất hiện nay do nhu cầu giặt là của người dân ngày một tăng cao. Với nguồn khách hàng lớn và tiềm năng như vậy thì nguồn thu nhập mà ngành ngay mang lại không hề nhỏ. Dẫn đến nhiều nhà đầu tư muốn nhảy vào thị trường để khởi nghiệp. Nhờ vậy mà nhượng quyền kinh doanh giặt là trở nên phổ biến như bây giờ.

Nhượng quyền kinh doanh đồ ăn uống

Thị trường kinh doanh đồ ăn là thị trường lớn và liên tục phát triển trong những năm gần đây vì vậy đây là thị trường đầy tiềm năng và có độ cạnh tranh cao. Chính vì vậy mà mô hình nhượng quyền kinh doanh đồ ăn uống ra đời, đặc biệt là việc phát triển mạnh mẽ cả các thương hiệu nhượng quyền trà sữa thu hút được lượng lớn người tiêu dùng, nhất là giới trẻ như học sinh, sinh viên. 

Nhượng quyền kinh doanh bán lẻ

Đây là mô hình nhượng quyền truyền thống và tồn tại lâu đời ở Việt Nam. Bên cạnh đó các mặt hàng bán lẻ đều là những mặt hàng thiết yếu như đồ ăn, đồ gia dụng,... mà người dân cần sử dụng mỗi ngày nên thị trường kinh doanh bán lẻ luôn mang đến nguồn thu nhập ổn định và cũng là một thị trường đầy tiềm năng. 

Nhượng quyền kinh doanh giáo dục và đào tạo

Trong thời đại xu thế hội nhập luôn đòi hỏi về ngoại ngữ và trình độ học vấn thì việc học hành, cập nhật thêm kiến thức là việc cần thiết và cấp thiết. Chính vì vậy mà mô hình kinh doanh giáo dục và đào tạo cụ thể là kinh doanh khóa học trở thành ngành tiềm năng. Không những thế thị trường này còn mang đến nguồn thu nhập khủng và đều qua các năm. Chính nhờ vậy mà nhượng quyền kinh doanh giáo dục và đào tạo trở nên phổ biến. 

Hy vọng qua bài viết mà Wales đã chia sẻ ở trên bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về khái niệm “nhượng quyền kinh doanh là gì” để tử đó làm hành trang cho bản thân trên con đường thành công. Hãy theo dõi Wales mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực giặt là nhé.

Liên hệ:

Showroom: NV7-37 Khu biệt thự Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Website: Wales.vn

Hotline: 0904.050.959

blog-img
blog-img
Wales.vn

Thương hiệu máy giặt công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam